Các loại vòng tránh thai

Có hai loại vòng tránh thai: Vòng tránh thai nội tiết tố và không nội tiết tố.

Vòng tránh thai nội tiết tố

Sử dụng progestin, dạng tổng hợp của hormone progesterone để tránh thai. Theo SELF, progestin làm dày niêm mạc tử cung và làm đặc chất nhầy cổ tử cung. Khiến tinh trùng khó bơi qua hơn và ức chế một phần quá trình rụng trứng.

Vòng tránh thai không nội tiết tố

Nó là vòng đồng, có tác dụng phóng đồng vào niêm mạc tử cung. Tạo ra độc tố đối với tinh trùng.

Nhìn chung, vòng tránh thai về hình dạng là một miếng nhựa dẻo hình chữ T nhỏ để được đưa vào tử cung. Cho tác dụng tránh thai từ 4 đến 10 năm tùy theo lựa chọn của mỗi người.dạng vòng tránh thai

Có nên đặt vòng tránh thai ngay sau sinh?

Cơn đau sinh nở chưa kịp hoàn hồn, việc chăm sóc con vắt kiệt sức… là những lý do khiến nhiều phụ nữ sau sinh luôn muốn kiểm soát tốt việc cấn bầu sau sinh.

Các chuyên gia khuyến nghị các bà mẹ sau sinh nên đợi 6 tuần sau mới đặt vòng. Vì phụ nữ sau sinh bị chảy máu nhiều, bị sót nhau hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng tử cung cần có thời gian hồi phục.

Tác dụng của vòng tránh thai

Nếu như uống thuốc tránh thai hàng ngày, cấy que,… mẹ phải luôn theo sát ngày giờ uống. Thì vòng tránh thai lại dễ dàng giúp bạn không bị phụ thuộc. Khi vòng tránh thai đã vào đúng vị trí, không cần phải suy nghĩ gì ngoại trừ việc nên thăm khám vị trí vòng đặt hoặc muốn ngưng đặt vòng để có một thai kỳ mới nếu đã đến thời điểm thích hợp.

vòng tránh thai

Vòng tránh thai mang lại hiệu quả cao. Vòng tránh thai là một trong những phương pháp tránh thai tốt nhất mà chúng ta đang có.

Ngoài vòng tránh thai ra thì phương pháp cấy que tránh thai cũng được sử dụng rộng rãi. Cấy que tránh thai vào cánh tay có thể được sử dụng trong 3 năm.

Vòng tránh thai có đặc tính linh hoạt trong việc tháo gỡ. Chỉ cần 1 tháng tháo vòng đã có thể mang thai trở lại. Phụ nữ sử dụng thuốc ngừa thai nếu muốn ngừng để thụ thai có thể phải đợi gần một năm.

Vòng tránh thai còn có thể làm giảm lưu lượng kinh nguyệt. Những người bị lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung thấy rằng. Vòng tránh thai nội tiết tố có thể giúp giảm lượng máu kinh ra nhiều và nhiều.

Nhược điểm của vòng tránh thai

Đặt vòng vào người có thể gây đau đớn và khó chịu. Đây là thủ thuật được thực hiện nhanh chóng nhưng có thể gây chuột rút hoặc đau lưng trong vài ngày sau khi đặt.

Viêc đặt vòng tránh thai ngay sau khi sinh con nhiều trường hợp tử cung đẩy vòng tránh thai ra ngoài khi tử cung co lại. Tuy nhiên, những sợi dây nhựa đến từ đế của vòng tránh thai cho phép người sử dụng có thể tự kiểm tra vị trí của nó.

3. Vòng tránh thai cũng có thể gây nguy cơ thủng. Do đó, bác sĩ sẽ phải theo dõi trong vòng 4 đến 6 tuần sau khi đặt vòng để xác minh vị trí còn nguyên vẹn và ổn định.

Có nhiều tác dụng tích cực của vòng tránh thai an toàn, hiệu quả và ndễ dàng hơn các phương pháp ngừa thai khác. Tuy nhiên, các bà mẹ sau sinh có thể tận hưởng tác dụng của biện pháp tránh thai chứa estrogen và muốn lập kế hoạch kinh nguyệt.

Xem thêm : Các thực phẩm giúp giảm đau bụng kinh ở phụ nữ