Ai cũng muốn mình giàu và cố làm giàu bằng mọi cách. Nhưng lại không chịu tìm hiểu nguồn gốc, căn nguyên của vấn đề. Tỷ phú Bill Gates vẫn hay nói rằng “Khi bạn sinh ra trong nghèo khó – đó không phải là lỗi của bạn. Nhưng khi bạn mất đi trong sự nghèo khó – đó chính là lỗi của bạn”.

Quan sát những người thành công và giàu có, mới thấy rằng tất cả họ đều có điểm chung rằng thường mua tài sản. Trong khi đó, hầu hết chúng ta lại mắc phải sai lầm thường mua tiêu sản.

Thật ra để thành công và giàu có, chăm chỉ và siêng năng kiếm tiền rồi để dành tiết kiệm không thôi chưa đủ. Quan trọng là chúng ta phải học cách tư duy của người giàu, đó là quản lý tài chính như thế nào để “tiền sinh ra tiền”.

Nãy giờ nhắc tài sản và tiêu sản, nếu bà con là dân kinh tế thì chắc chắn nắm được, còn nếu không phải thì sao?

Học từ bây giờ thôi nào, theo tác giả của cuốn sách “Cha giàu, cha nghèo” định nghĩa “Tài sản là những gì bỏ vào túi ta. Tiêu sản là những gì lấy tiền ra khỏi túi ta”. Nghe vừa dễ nhưng cũng vừa mông lung quá hen. Nói cho rõ để bà con hiểu rằng, tài sản là những thứ tạo ra lợi nhuận và khiến cho tài chính trở nên tốt hơn, có thể kể đến như bất động sản, chứng khoán, hàng hóa kinh doanh… Còn tiêu sản là làm tăng chi phí cho mình, chẳng hạn như khoản nợ tín dụng, điện thoại đắt tiền hay thậm chí là chiếc túi hàng hiệu… Do đó, theo lời khuyên, chúng ta nên mua tiêu sản ít lại và tăng mua tài sản để trở nên giàu có hơn.

Hơn nữa, không chỉ phụ thuộc vào một nguồn thu nhập cố định mà bà con cần biết cách tạo ra nhiều nguồn thu, bao gồm cả chủ động và bị động.

Đợt dịch vừa qua đã cho ta một bài học nhớ đời, không nên chỉ phụ thuộc vào một nguồn thu nhập cố định mà phải biết cách tạo ra nhiều nguồn thu nhập khác nhau để nhỡ có xảy ra bất trắc mình vẫn có đường xoay sở, không lo thiếu đói. Thực tế trên thế giới, các tỷ phú chẳng có ai chỉ làm một công việc cả. Với họ ít nhất phải 2 – 3 công việc cùng một lúc, nhất là với người trẻ, chưa lập gia đình phải càng nên như thế. Khi kinh tế có nhiều biến động, việc đa dạng hóa nguồn thu luôn là lựa chọn khôn ngoan và cần thiết.

Có thể hiểu thu nhập chủ động là chúng ta phải dùng sức lực để đánh đổi một cách công bằng và sòng phẳng, trong khi đó thu nhập thụ động lại mang đến nguồn thu dễ dàng hơn cho chúng ta, có thể là đầu tư chứng khoán, hay kinh doanh bất động sản…

Điều quan trọng cuối cùng bà con phải nhớ, thời gian là tiền bạc.

Chúng ta dù giàu hay nghèo thì một ngày cũng chỉ có 24 giờ. Người giàu luôn biết cách dùng nó một cách hiệu quả. Người nghèo lại lãng phí và để nó trôi qua chóng vánh. Vậy dùng nó như thế nào là hiệu quả? Đối với người giàu, họ sẵn sàng bỏ tiền ra để “mua” thời gian bằng việc thuê người khác hoặc mua các thiết bị công nghệ để phục vụ các công việc nhà hằng ngày. Tự làm hết các công việc chưa chắc là quyết định khôn ngoan. Vì nó có thể khiến chúng ta đánh mất đi thời gian quý báu để suy nghĩ kiếm ra được nhiều tiền hơn. Tiết kiệm thời gian chính là tiết kiệm tiền, quản lý tốt thời gian chính là quản lý tốt dòng tiền.

hình ảnh

 

Học thuộc nằm lòng bí quyết kể trên và áp dụng một cách hiệu quả. Mình tin rằng một cách không xa, bà con cứ rủng rỉnh túi tiền mà không lo thiếu thốn.