Chia nhỏ bài thành nhiều phần để học

Các môn xã hội tuy dễ hiểu nhưng nội dung thường khá dài và phải học thuộc lòng. Với việc nhìn vào bài học toàn chữ là chữ, hoa cả mắt. Chán nản nghĩ rằng không biết làm sao mà học thuộc hết thì sẽ tốn rất nhiều thời gian. Cho nên, ba mẹ hãy bày cho trẻ chia bài thành nhiều phần nhỏ để nhìn “đỡ ngán” và học dần từng phần. Khi học xong một phần có thể đi ăn uống nhẹ để tâm trạng thư thái rồi vào học tiếp thì sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Chia nhỏ bài thành nhiều phần để học

Tóm tắt ý chính trong bài

Nếu con không có khả năng học thuộc lòng từng câu từng chữ thì ba mẹ cũng đừng bắt ép. Thay vào đó, ba mẹ hãy chỉ con tóm tắt ý chính trong bài. Bắt đầu từ tựa bài, các mục lớn trong bài rồi đến những đại ý nhỏ. Đến khi đứa trẻ làm bài kiểm tra thì có thể dựa trên đại ý mà triển khai, chứ không phải bỏ trang giấy trắng.

Ghi ra giấy trong lúc học bài

Thường thì học bài mà cứ lẩm bẩm câu sau sẽ lại quên câu trước. Nên ba mẹ cứ bảo trẻ ghi ra giấy để từng chữ được khắc ghi sâu đậm trong đầu. Khi đã chắc chắn câu nào thuộc rồi thì học qua câu khác. Đến lúc trẻ kiểm tra sẽ thấy tự tin hơn, không bị cảm giác quá hồi hộp mà chữ “bay sạch bách”.

Ghi ra giấy trong lúc học bài

Nhẩm lại bài trước khi ngủ

Ngoài ra, một phương pháp mà ba mẹ nên nói trẻ áp dụng. Đó là nhẩm lại bài học trước khi ngủ. Cụ thể, nhẩm nhớ lại từng đoạn nếu quên đừng vội cho mở sách ra xem liền mà hãy khích lệ cố nhớ. Chỉ khi trẻ không thể nhớ được thì mới để mở tập sách ra xem thì như vậy sẽ tạo ấn tượng hơn, khó mà quên được nữa.