28 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Bảy 16, 2024

Các công việc làm thêm phổ biến tại Nhật Bản dành du học sinh Việt Nam

NEWSCuộc sống ở Nhật BảnCác công việc làm thêm phổ biến tại Nhật Bản dành du...

Đối với các du học sinh tại Nhật Bản thì việc làm thêm không chỉ có thêm kinh nghiệm sống hữu ích mà còn giúp các bạn có thêm khoản tiền trang trải chi phí sinh hoạt và học tập của mình. Ngoài ra, làm thêm cũng là cơ hội tuyệt vời để bạn hiểu rõ hơn về cuộc sống ở Nhật, cải thiện khả năng ngôn ngữ cũng như tích lũy kinh nghiệm làm việc hữu ích cho tương lai.

Đây là danh sách các công việc làm thêm phân theo trình độ tiếng Nhật để bạn có thể cân nhắc trước khi tìm việc, kèm theo đó là một số điều cần lưu ý khi làm thêm ở Nhật.

Xem thêm: Thủ tục xin làm thêm 28 tiếng tại Nhật

Các công việc làm thêm phổ biến tại Nhật Bản dành du học sinh Việt Nam

Trình độ tiếng Nhật sơ cấp

Những công việc làm thêm chỉ yêu cầu trình độ tiếng Nhật sơ cấp – tương đương N5 hoặc N4, đồng nghĩa với việc bạn sẽ không cần phải giao tiếp quá nhiều. Bạn chỉ cần phải biết một số câu giao tiếp cơ bản hàng ngày để chào hỏi và báo cáo công việc. Hơn nữa, cũng có rất nhiều người Việt Nam làm cùng nên bạn không cần phải quá lo lắng về rào cản ngôn ngữ. Nhìn chung, đây đều là những công việc chân tay khá nặng, không yêu cầu kĩ năng nhưng lại đòi hỏi bạn phải có một sức khỏe tốt.

Công việc làm thêm tại xưởng và các nhà máy ở Nhật

Ảnh: Internet

Làm việc tại xưởng và các nhà máy là công việc mà nhiều bạn du học sinh thường chọn khi mới đến Nhật và chưa thể sử dụng tiếng Nhật một cách thành thạo. Không quá khó khăn để xin một công việc bán thời gian tại các xưởng sản xuất và nhà máy tại Nhật Bản do những địa điểm này thường cần rất nhiều nhân công. Hầu hết, du học sinh Việt Nam thường làm việc tại các xưởng hoa quả, nhà máy chế biến thực phẩm,… Có rất nhiều kiểu nhà máy và xưởng sản xuất với những công việc khác nhau để bạn lựa chọn.

Nội dung công việc sẽ tùy theo từng địa điểm và bộ phận nhưng nhìn chung, công việc tại đây thường khá đơn giản ví dụ như sắp xếp thực phẩm vào trong túi, chế biến đồ ăn,… và không đòi hỏi yêu cầu hay kỹ năng nên bạn có thể dễ dàng nắm bắt và bắt kịp với tốc độ làm việc. Vì xưởng và nhà máy thường hoạt động vào hầu hết các ngày trong tuần và có cả ca đêm nên việc sắp xếp thời gian làm việc cũng rất dễ dàng.

Tuy nhiên, điểm trừ cho công việc này chính là lượng công việc khá lớn, thường yêu cầu phải làm ít nhất 7 tiếng/ ngày nên đòi hỏi bạn cần phải biết cân bằng thời gian và có một sức khỏe tốt. Ngoài ra, các nhà máy ở Nhật thường được vận hành theo một quy trình rất nghiêm ngặt, nên khi làm việc tại đó bạn buộc phải tuân theo các quy định về giờ giấc, trang phục,…

 Công việc giao hàng (UberEats, phát báo)

Ảnh: Internet

Nếu bạn thích đi đây đi đó hơn là làm việc một chỗ như ở các xưởng sản xuất và nhà máy thì giao hàng chính là công việc bán thời gian lý tưởng dành cho bạn. Thông thường, đối với công việc vận chuyển, du học sinh Việt Nam thường chọn công việc phát báo hoặc giao đồ ăn qua các ứng dụng như UberEats, Food Neko,…

Công việc phát báo thường yêu cầu bạn phải dạy từ sớm, thường từ 2 ~ 3  sáng. Tuy nhiên, điểm cộng là công việc này thường khá dễ xin và bạn có thể làm công việc phát báo ngay tại khu vực bạn đang sinh sống. Còn đối với công việc giao hàng qua những ứng dụng đặt đồ ăn, bạn cần phải đến những khu vực đông dân cư và thường làm việc vào các khung thời gian nhất định như giờ nghỉ trưa hay giờ ăn cơm tối trong ngày. Cả hai công việc này đều yêu cầu bạn phải biết sử dụng các phương tiện đi lại như xe đạp hoặc xe máy và hiểu rõ về luật giao thông tại Nhật Bản, thậm chí một số công ty phát báo còn yêu cầu bạn phải có bằng lái xe.

Dọn vệ sinh tại khách sạn

Ảnh: Internet

Công việc dọn vệ sinh tại khách sạn yêu cầu bạn phải dọn dẹp sạch sẽ phòng nghỉ, thay chăn, vỏ ga, vỏ gối, dọn dẹp nhà vệ sinh,… theo tiêu chuẩn của từng khách sạn. Ngoài ra, khách sạn của Nhật sẽ có những yêu cầu cao hơn, đòi hỏi bạn phải tỉ mỉ và cẩn thận trong quá trình làm việc. 

Khác với những công việc được giới thiệu bên trên, công việc dọn dẹp tại khách sạn này thường sẽ được trả công theo phòng thay vì theo giờ. Dù có ưu điểm là không yêu cầu trình độ tiếng Nhật cao, nhưng công việc dọn vệ sinh khách sạn lại có một số nhược điểm như lượng công việc khá nặng, đòi hỏi cao. Ngoài ra, công việc này cũng chỉ tuyển theo thời vụ trong trường hợp thiếu người đặc biệt là vào mùa du lịch.

 Phát tờ rơi

Ảnh: Internet

Bên cạnh công việc tại xưởng, nhà máy hay giao hàng thì việc phát tờ rơi cũng được xem là công việc làm thêm lý tưởng dành cho những bạn chưa giỏi tiếng Nhật. Bạn chỉ cần đứng tại những địa điểm được chỉ định sẵn và phát tờ quảng cáo đến tay những người qua đường. Tuy nhiên, công việc phát tờ rơi tại Nhật Bản thường có nhiều quy tắc hơn công việc phát tờ rơi ở Việt Nam, như phải tươi cười và cúi người khi đưa tờ rơi đến người nhận, phải đưa tờ rơi bằng hai tay và vừa với tầm với của người nhận,…

Ưu điểm của công việc này là thời gian làm việc linh hoạt và không quá vất vả, chỉ việc đứng yên một chỗ hoặc di chuyển trên đường để phát tờ rơi cho những người đi lại và đặc biệt là không đòi hỏi bạn phải thông thạo tiếng Nhật. Tuy nhiên, điểm trừ là công việc này chỉ tuyển theo thời vụ nên với những ai muốn tìm một công việc ổn định lâu dài thì có lẽ đây không phải là công việc thích hợp.

Trình độ tiếng Nhật trung cấp (N3)

Để làm được những công việc làm thêm yêu cầu tiếng Nhật trung cấp – tương đương với trình độ N3, bạn cần phải giao tiếp và nghe hiểu được ở mức khá. Nhìn chung, những công việc này cũng khá vất vả nhưng không yêu cầu nhiều kỹ năng. Khác với những công việc chỉ yêu cầu trình độ tiếng Nhật cơ bản, những công việc này đòi hỏi bạn phải thường xuyên giao tiếp với khách hàng, nhưng đây cũng chính là cơ hội tuyệt vời để bạn có thể luyện giao tiếp và cải thiện khả năng tiếng Nhật của mình.

Phục vụ tại nhà hàng và quán cà phê

Ảnh: Internet

Bên cạnh công việc tại combini và siêu thị, cũng có rất nhiều các bạn du học sinh Việt Nam ở Nhật lựa chọn công việc phục vụ tại các nhà hàng và quán cà phê. Thông thường, các địa điểm này sẽ tuyển hai vị trí là phụ bếp và bồi bàn. Công việc phụ bếp thường bao gồm rửa chén, chuẩn bị nguyên liệu nấu ăn, chế biến món ăn, dọn dẹp và cả pha chế nếu bạn làm việc tại các quán cà phê. Công việc này tuy không đòi hỏi nhiều kỹ năng và trình độ tiếng Nhật cao nhưng khối lượng công việc khá nặng. Chưa kể, không khí làm việc trong bếp lúc nào cũng căng thẳng và gấp gáp, nên nếu bạn không chịu được áp lực thì rất khó để tồn tại lâu dài.

Đối với công việc bồi bàn, bạn sẽ có nhiệm vụ dọn bàn, nhận order, phục vụ đồ ăn. Mặc dù khối lượng công việc không nhiều, nhưng cái khó của công việc này là bạn phải có khả năng giao tiếp và nghe hiểu tiếng Nhật ở mức khá, sử dụng được kính ngữ và am hiểu văn hóa phục vụ tại nhà hàng Nhật Bản. Ngoài ra, bạn cũng phải học thuộc và hiểu được các món ăn có trong thực đơn để giải thích cho khách, nhanh nhẹn và nhạy bén trong công việc, đặc biệt là trong những giờ cao điểm. 

Nhân viên thu ngân tại cửa hàng tiện lợi và siêu thị

Ảnh: Internet

Công việc thu ngân tại cửa hàng tiện lợi và siêu thị thường bao gồm thanh toán, sắp xếp sản phẩm lên kệ và lau dọn các gian hàng. Bên cạnh đó, công việc này cũng yêu cầu bạn phải nhanh nhạy trong tính toán và sử dụng thành thạo kính ngữ trong tiếng Nhật. 

Làm nhân viên thu ngân tại các cửa hàng tiện lợi và siêu thị bạn sẽ có nhiều cơ hội giao tiếp để cải thiện tiếng Nhật. Ngoài ra, hầu hết các combini tại Nhật đều mở cửa 24 giờ nên khá thuận lợi để bạn sắp xếp lịch làm phù hợp với thời gian. Hơn nữa, ở Nhật, bạn có thể tìm thấy các siêu thị và cửa hàng tiện lợi ở bất kỳ đâu nên sẽ không quá khó khăn để kiếm được một công việc bán thời gian ở gần khu vực đang sinh sống.

Tuy có ưu điểm là dễ kiếm việc và lượng công việc không quá nặng như tại xưởng hay nhà máy nhưng thu ngân tại combini và siêu thị lại khiến bạn cảm thấy hơi “bí bách” do phải đứng một chỗ hàng tiếng đồng hồ. Ngoài ra, đây là công việc bạn phải giao tiếp nhiều nên sẽ không thể tránh được những trường hợp bạn gặp phải những khách hàng khó tính, và những tình huống khó xử lý. Thời gian đầu có thể bạn sẽ gặp khó khăn trong việc giao tiếp với khách hàng, đặc biệt là sử dụng kính ngữ, nhưng sau thời gian mọi thứ chắc chắn sẽ tốt hơn. 

Trình độ tiếng Nhật cao cấp (N2-N1)

Các công việc này thường yêu cầu bạn phải có trình độ tiếng Nhật N2 hoặc N1. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải có một số kỹ năng làm việc tương ứng và đặc biệt là phải giao tiếp tốt bằng tiếng Nhật. Đây chủ yếu là những công việc văn phòng nên bên cạnh việc trau dồi khả năng ngôn ngữ, bạn cũng sẽ có cơ hội tích lũy được những kinh nghiệm hữu ích trước khi đi làm nhân viên chính thức.  

Dạy ngoại ngữ cho người Nhật

Ảnh: Internet

Ngày nay, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản muốn phát triển thị trường ở Việt Nam, nên nhu cầu học tiếng Việt của người Nhật có xu hướng gia tăng. Việc dạy tiếng Việt cho người Nhật cũng trở thành một trong những công việc làm thêm lý tưởng được nhiều du học sinh tìm kiếm. Ngoài ra, với những bạn khá tiếng Anh, bạn cũng có thể tìm kiếm công việc gia sư tương tự.

Bên cạnh việc giảng dạy, công việc này cũng yêu cầu bạn phải chuẩn bị tài liệu dạy học và thiết kế bài giảng theo nguyện vọng của học viên. Ngoài ra, bạn cũng cần phải có trình độ tiếng Nhật khá cũng như khả năng sư phạm và giao tiếp tốt. Ưu điểm của công việc là lương khá cao, thường rơi vào khoảng 3,000 yên/ buổi học (1 tiếng). Tuy vậy thì đây không phải là một công việc dài hạn và dễ tìm, các học viên và trung tâm ngoại ngữ thường chỉ thuê giáo viên trong một khoảng thời gian nhất định. 

Phiên dịch, biên dịch

Ảnh: Internet

Công việc phiên dịch, biên dịch cho các công ty Nhật là một trong những công việc lý tưởng với mức lương hấp dẫn dành cho những bạn có trình độ tiếng Nhật cao, và khả năng giao tiếp tốt. Công việc biên-phiên dịch viên thường bao gồm phiên dịch giấy tờ, thông dịch tại các cuộc họp hay hội nghị giữa doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam. Để có được vị trí này, bạn phải rất thành thạo và lưu loát tiếng Nhật, thường yêu cầu N1 hoặc ít nhất là N2. 

Không chỉ có mức lương cao hơn so với các công việc khác mà công việc này còn giúp bạn có cơ hội tiếp xúc với môi trường làm việc của Nhật Bản và còn là điểm cộng lớn để ghi vào sơ yếu lý lịch khi đi xin việc trong tương lai. Tuy nhiên, cũng giống như dạy tiếng Việt, công việc phiên dịch viên có điểm trừ là chỉ tuyển theo thời vụ, không có tính ổn định lâu dài.

Trên đây là những công việc làm thêm phổ biến bán thời gian mà du học sinh Việt Nam thường làm tại Nhật Bản. Mỗi công việc đều có những yêu cầu và đòi hỏi khác nhau về trình độ tiếng Nhật và thời gian làm việc. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn tìm được một công việc bán thời gian phù hợp với bản thân!

BÀI VIẾT MỚI

Cách đăng ký sim giá rẻ LINEMO (LINE) – Mới Nhất

Giới thiệu: Nhà mạng Linemo được đổi tên từ nhà...

Hướng dẫn kiếm tiền từ Google AdSense mới nhất!

Google AdSense là gì? Kiếm tiền online là một từ...

Địa điểm ngắm lá đỏ đẹp nhất ở KANTO- Nhật Bản.

Ai đã từng đặt chân đến Nhật Bản, chắc...

QUẦY TƯ VẤN CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI NHẬT BẢN MIỄN PHÍ

Quầy tư vấn cho người nước ngoài tại Nhật...

Tổng hợp sim giá rẻ ở Nhật Bản

Hôm nay mình xin giới thiệu đến các bạn...

Hướng dẫn đăng ký tài khoản Rakuten.

Mục đích đăng ký tài khoản rakuten: Tài khoản rakuten...

Hướng dẫn thủ tục xin miễn giảm thuế cuối năm khi làm việc tại Nhật Bản (Điều chỉnh tiền thuế cuối năm).

Hai khoản thuế này đáng nhẽ ra là từng cá nhân sẽ phải tự kê khai và nộp cho cơ quan thuế, tuy nhiên, đối với các bạn đang đi làm tại các công ty thì thường bộ phận hành chính của công ty sẽ đại diện cho nhân viên của công ty làm các thủ tục thay cho tất cả nhân viên trong đó có bạn.

Dân số Nhật Bản giảm kỷ lục trong 13 năm liên tiếp.

Theo dữ liệu chính thức từ chính phủ Nhật...

7 lễ hội mùa hè Nhật Bản bạn nhất định phải trải nghiệm

   Mùa hè ở Nhật còn được coi là...

Trợ Cấp Nghỉ Phép Chăm Con Sau Sinh ở Nhật Bản

Sau khi sinh con ở Nhật, bạn có thể...

Tiếng Nhật về Mẹ và Trẻ Sơ Sinh

Để các mẹ thuận lợi hơn trong việc sinh...

Tiếng Nhật bệnh hay gặp ở trẻ em

Dưới đây là một số triệu chứng và bệnh...

Tiếng Nhật khi làm thêm ở Combini

Bạn nhận được công việc làm thêm ở Combini,...

Cách ghi tờ khai xuất cảnh tại Nhật

Với những bạn lần đầu về nước từ Nhật,...

Thủ tục xin nhập quốc tịch Nhật

Nhật bản là nước phát triển bậc nhất thế...

ĐƯỢC QUAN TÂM

Thủ tục xin làm thêm 28 tiếng tại Nhật

ĐỐI TƯỢNG: Đối tượng cần làm đơn xin làm thêm...

Cách đăng ký sim giá rẻ LINEMO (LINE) – Mới Nhất

Giới thiệu: Nhà mạng Linemo được đổi tên từ nhà...

Đơn xin làm thêm 28 tiếng – Hướng dẫn chi tiết.

ĐỐI TƯỢNG: Đối tượng cần làm đơn xin làm thêm...

Hướng dẫn kiếm tiền từ Google AdSense mới nhất!

Google AdSense là gì? Kiếm tiền online là một từ...

Bùng điện thoại ở Nhật Bản – Góc cảnh báo!!!

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp sim giá rẻ ở...

Địa điểm ngắm lá đỏ đẹp nhất ở KANTO- Nhật Bản.

Ai đã từng đặt chân đến Nhật Bản, chắc...

Hướng dẫn thủ tục xin miễn giảm thuế cuối năm khi làm việc tại Nhật Bản (Điều chỉnh tiền thuế cuối năm).

Hai khoản thuế này đáng nhẽ ra là từng cá nhân sẽ phải tự kê khai và nộp cho cơ quan thuế, tuy nhiên, đối với các bạn đang đi làm tại các công ty thì thường bộ phận hành chính của công ty sẽ đại diện cho nhân viên của công ty làm các thủ tục thay cho tất cả nhân viên trong đó có bạn.

Tổng hợp sim giá rẻ ở Nhật Bản

Hôm nay mình xin giới thiệu đến các bạn...

Hướng dẫn đăng ký tài khoản Rakuten.

Mục đích đăng ký tài khoản rakuten: Tài khoản rakuten...

Cách photo copy giấy tờ 2 mặt tại combini

Tại Nhật, các máy photo copy thường có trong...